Google

วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2555

ขนมเทียน



***ขนมเทียน เป็นขนมหรือของหวานที่จะได้รับประทาน
กันก็เฉพาะวันตรุษจีน (ทำมากเพราะไหว้มากที่) กับวัน
สารทจีน แต่ในปัจจุบันรู้สึกว่าจะพอหากินได้เกือบทั้งปี
ก็ทำขายกันแหละ ขนมจีนสังเกตได้ว่าใครทำได้อร่อย
หรือก็คือ ไว้นานแล้วแป้งไม้แข็ง ไส้ขนมไม่ใส่น้ำตาลเยอะ
เกินไปส่วนมากไส้ขนมที่ที่บ้านทำตอนไหว้จะเน้นมะพร้าว
ล้วน ๆ คุณแม่ทำอร่อยแต่นี่แค่จำได้เท่านั้นอาจไม่อร่อย
เท่าก็ลองเพิ่มลดสูตรกันดู
***ส่วนผสมในการทำขนมเทียน
1. แป้งข้าวเหนียวทำน้อยก็ประมาณ 1 กิโลกรัม
2.น้ำตาลบีบ (น้ำตาลโตนด) 2-5 ถ้วยตวง ไว้สำหรับทำ
แป้ง กับ ทำไส้ขนม
3.น้ำตาลทราย
4.มะพร้าวทึมทึก(ไม่อ่อนและไม่แก่ใช้สำหรับทำไส้
หวาน) จะขูดด้วยมือ (ดีกว่า) หรือจะขูดด้วยกระต่าย
ขูดมะพร้าวก็ได้แต่จะไม่ใคร่อร่อย
5. ถั่วเขียวกะเทาะเปลือกนึ่งแล้วนำมาตำให้ละเอียด
สำหรับทำไส้เค็ม
6. พริกไทย 1 ช้อนชา(ส่วนผสมของไส้เค็ม)
7. น้ำมันพืช
8.เกลือป่น
9.ใบตอง ทำเตรียมไว้เลยโดยนำใบตองมาตัดเป็นแผ่น
กลมประมาณ ชามข้าว เช็ดให้สะอาดแล้วนำไปนึ่ง
จากนั้นก็นำไปตากแดดเพื่อให้หาย ควรทำไว้ 2 ขนาด
คือ ประมาณชาม 6-8 นิ้ว และ 4-5 นิ้ว เพราะควรลอง
ไว้สองชั้นจึงจะดี(ที่บ้านทำแบบนี้ทุกครั้ง)
*****วิธีทำ
ทำแป้งขนมก่อนโดย ให้ต้มน้ำไว้ทิ้งไว้ให้พออุ่นแล้วนำ
แป้งข้าวเหนียวใส่กะละมังหรือภาชนะที่ใช้ผสมแป้งจาก
นั้นให้ค่อย ๆ เทน้ำอุ่นที่เตรียมไว้ลงไปผสมกับแป้งแล้ว
ทำการนวดให้แป้งกับน้ำเข้ากันก่อนจากนั้นก็ให้นำน้ำตาล
บีบ จะเป็นก้อนก็ได้ ใส่ผสมลงไปแล้วทำการนวดให้เข้า
อีกครั้งจนเป็นเนื้อเดียวกันชิมได้ อย่าใส่น้ำตาลมากเพราะ
จะทำให้เวลาทำขนมเสร็จแล้วทิ้งไว้นานแป้งจะแข็งตัว
ทำให้ขนมไม่น่ารับประทาน(สูตรที่บ้านแต่ที่อื่นจะนำ
น้ำตาลไปเคี่ยวแล้วคลุกกบแป้งข้าวเหนียว)ก็ได้แล้วแต่สูตร
ของใคร เมื่อเสร็จแล้วก็เก็บไว้โดยคลุมผ้าขาวบางเอาไว้ด้วย
**คราวนี้มาทำไส้หวานกัน ก็ให้นำมะพร้าวที่ขูดเป็นเส้นเตรียมทำไส้หวาน ก็นำเอาน้ำตาลกับมะพร้าวนำไปผสมรวมกันแล้วเคี่ยวกับมะพร้าวจนแห้ง ช่วงนี้ทิ้งไปไหนไม่ได้เพราะไส้ขนม
จะมีกลิ่นไม่ได้ง่ายดังนั้นจึงต้องคอยเคี่ยวอยู่ตลอดเพราะช่วง
นี้กินแรงพอ ๆ กันทำแป้งทีเดียวเมื่อแห้งพอประมาณจึงปิดไฟ ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วปั้นเป็นก้อนกลมๆ พอคำ
**ส่วนไส้เค็ม ก็เรานำน้ำมันใส่กระทะไปตั้งบนไฟโดยใช้ไฟ
ร้อนปานกลาง จากนั้นใส่ถั่วที่นึ่งไว้(ตำให้ละเอียด), พริกไทย, เกลือและน้ำตาลทราย ค่อยผัดจนหอมและส่วนผสมเข้ากันทั่วช่วงก่อนสุกให้ชิมได้เพราะจะได้ปรุงรสชาติเพิ่มเมื่อได้รสชาติที่
พอในแล้วจึงปิดไฟ และยกลงทิ้งไว้ให้เย็น แล้วปั้นเป็นก้อนเหมือนไส้หวานเสร็จแล้วก็ใช้ผ้าขาวบางคลุมไว้
***ต่อไปก็ให้นำใบตองที่เตรียมไว้ก่อนทำการห่อให้เช็ด
ใบตองด้วยผ้าจะอาดอีกครั้ง(ใช้ผ้าแห้ง)นำใบต้องซ้อน
กัน จกแป้งปั้นให้กลมแล้วบีบให้เป็นแผ่นกลม ๆ ใส่ไส้
เค็มหรือไส้หวานตามชอบ แล้วทำการรวบแป้งให้เป็นก้อน
กลม ก่อนใส่ลงในใบตองให้ทำใบตองเป็นรูปกรวยก่อน
จากนั้นนำแป้งที่ห่อไส้เรียบร้อยแล้วจุ่มลงไปในน้ำมัน
ที่เตรียมใส่ชามไว้แล้วเมื่อจุ่มแป้งในน้ำมันพืชให้ทั่วแล้วก็ใส่
ลงไปในใบตองที่ห่อเป็นรูปกรวย(สามเหลี่ยม)จากนั้นก็
ห่อใบตองปิดแล้วให้เรียบร้อย  ทำไปเรื่อย ๆ จนเต็มหม้อ
นึ่ง(ซึ๊ง) ประมาณ 2 ชั้นของหม้อนึ่งก็พอจะได้สุกพอดี
ให้นึ่งประมาณ 30 นาทีหรือมากกว่าอยู่ที่ความหนาของ
แป้งที่เราห่อด้วยก็คอยแกะดูก็ได้
****ข้อควรจำก็คืออย่าใส่น้ำตาลมากเวลาผสมกับแป้งเพราะ
จะทำให้แป้งขนมเทียนแข็งเวลาทิ้งไว้นานหรือเวลาเย็นตัว
อีกอย่างแป้งที่ทำ (จำไม่ได้แล้วว่าต้องใส่ดอกไม้อะไร
ลงไปด้วย ตัวนี้ต้องสั่งจากแม่กลองเพราะที่อื่นไม่ใคร่มี
นำมาเด็ดเฉพาะดอกล้างให้สะอาดแล้วนวดผสม
ลงไปในแป้งจะทำให้ได้รสชาติที่ดีมาก ใครจำได้ก็ช่วย
บอกมาด้วยนะ) อีกอย่างเวลาปั้นไส้หวานควรหาน้ำมาไว้
ใกล้ ๆ มือด้วยเพราะติดหนึบมากต้องใส่น้ำควรช่วยลด
ความเหนียวเวลาปั้นไส้ ไงก็บอกมาด้วยมาเป็นไง แต่บอก
ก่อนว่าจำได้เท่านี้ งานนี้ต้องแม่ทำรับรองอร่อยเพราะที่
ทำงานจะกินของที่เอาไปหมดก่อนทุกทีแล้วค่อยทาน
ของคนอื่นต่อ (ไม่ยอตัวเองเลยนะนี่)

ไม่มีความคิดเห็น:

อาหารไทย

บทความที่ได้รับความนิยม