Google

ต้องการสินค้าแบบไหนเชิญแวะก่อนครับ

วันจันทร์ที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2555

สูตรทำขนมครก


สูตรทำขนมครก
***ขนมครกตอนเป็นเด็กชอบกินมากยิ่งตอนเช้า ๆ ได้บรรยากาศดี
ขนมครกช่วงนี้หากินกันได้แทบจะทั้งวัน ตามตลาดนัดยังมีเลย
แต่ยังคงความอร่อยอยู่เหมือนเดิน ชอบเลยลองทำ ยังไงก็ปรับปรุง
สูตรเอาอีกนิดนะ
**ส่วนผสมขนมครก
1.แป้งข้าวเจ้าอย่างดี 1 กิโลกรัม 
2. น้ำกะทิ ประมาณ 5 ถ้วยตวง
3. น้ำตาลโตนด 1-2 ช้อนโต๊ะ 
4. เกลือ 1 ช้อนชา 
5. น้ำสะอาด 2-3 ถ้วยตวง 
6. น้ำปูนใส 2 ถ้วยตวง 
7.ต้นหอม หรือ ข้าวโพด
***วิธีผสมแป้งขนมครก
ขั้นตอนแรกให้เราใส่น้ำสะอาดลงในภาชนะ(หม้อ หรือ กะละมัง)
จากนั้นให้นำแป้งข้าวเจ้ามาแล้วค่อยๆ เทแป้งข้าวเจ้า ลงผสมใน
น้ำสะอาด น้ำปูนใส และให้ค่อย ๆ คนไปจนกว่าแป้งข้าวเจ้ากับน้ำ
เข้ากันได้ดีแล้วก็ให้เติมน้ำกะทิ ค่อย ๆ คนไปแล้วก็ใส่น้ำตาลโตนด
ตามด้วยเกลือป่น จากนั้นก็ให้คนให้จนเป็นเนื้อเดียวกัน เป็นอันเสร็จ
วิธีทำแป้งสำหรับเททำขนมครกคราวนี้มันทำกะทิสำหรับใส่หน้า
ขนมครกกัน
วิธีทำกะทิหน้าขนมครก
ส่วนผสมมีดังนี้
*** หัวกะทิ 6-8 ถ้วยตวง 
*** หางกะทิ 3 ถ้วยตวง
***เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ  
***น้ำตาลทราย 1-2 ถ้วย 

วิธีทำกะทิสำหรับหยอดหน้า
นำกระทะทองเหลืองหรือหม้อมาแล้วให้ใส่หัวกะทิ พร้อมเติมหางกะทิ
ลงไปคนให้เข้ากันก่อนแล้วค่อยใส่ เกลือป่น น้ำตาลทราย แล้วให้คนอีกที
จนส่วนผสมเข้าด้วยดีแล้วก็ให้เรายกขึ้นตั้งไฟใช้ไฟปานกลาง คอยคนให้
น้ำตาลและเกลือละลาย จากนั้นก็ยกลงแล้วให้ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น เสร็จแล้ว
ก็นำไปหยอดใส่หน้าขนมครกได้เลย การหยอดใส่หน้าขนมครกสามารถใส่
กาน้ำ ก็ได้เพราะจะเทได้ง่ายกว่าใส่ภาชนะเตรียมหยอดหน้าขนมครก
(จะใส่ใบหอมซอยลงไปด้วยก็ได้ก่อนหยอดหน้าขนมครก)
***วิธีทำขนมครกเพื่อขาย
***นำตั้งกระทะขนมครกตั้งไฟโดยใช้ไฟปานกลาง เมื่อกระทะขนมครกร้อนได้ที่
ก็ให้นำลูกประคบแตะกับน้ำมันพืช เช็ดลงไปที่เบ้าขนมครกให้ครบทุกเบ้า 
เทแป้งขนมครก ลงในเบ้าปริมาณ 3ใน4 ส่วน ปิดฝาทิ้งไว้กะพอว่าสุก
ก็ให้ หยอดส่วนผสมที่หยอดหน้าขนมครกให้หยอดลงเบ้ากะพอให้เต็ม
หน้าขนมครกพอดี ช่วงนี้เราสามรถใส่ข้าวโพดลงไปด้วยก็ได้จากนั้นก็ปิดฝาทิ้งไว้
รอจนขอบแป้งเหลือง ใช้ช้อนแซะขึ้นใส่ภาชนะ เสร็จแล้ว จบ

ไม่มีความคิดเห็น:

อาหารไทย

บทความที่ได้รับความนิยม