Google

วันพฤหัสบดีที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2555

ขนมเม็ดขนุน


ขนมเม็ดขนุน
***จำได้ว่าเป็นขนมที่ทั้งคนไทยและคนไทยเชื้อสายจีน
ชอบทำไหว้บรรพบุรุษกันมาก ช่วงที่ทางบ้านไหว้ตรุษจีน
ทีเป็นต้องทำกันทุกครั้งสนุกแต่เมื่อยมากเพราะต้องนวด
ถั่วตอนช่วงที่ต้องเคี่ยวนี่ต้องระวังเป็นพิเศษไม่งั้นไหม้
***ส่วนผสมขนมหวาน เม็ดขนุน
1.ถั่วทอง 3 ถ้วยหรือจะใช้ถั่วเหลืองที่ใช้ทำเต้าส่วนก็ได้
2.ไข่เป็ด(ไข่แดง)โดยประมาณ 14 ฟอง
3.หัวกะทิ 1 ถ้วย
4.มะพร้าวขูด 1/2 ถ้วย
5.น้ำตาลทราย 1 ถ้วย

ส่วนผสมน้ำเชื่อม
น้ำลอยดอกไม้สด 4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 3 ถ้วย

วิธีทำเม็ดขนุนถั่ว
ขั้นแรกให้นำถั่วไปแช่กะพอว่าให้ถั่วนุ่ม จากนั้นก็ให้
นำถั่วที่แช่น้ำไว้ไปนึ่งอย่าลืมว่าให้รองพื้นหม้อนึ่งด้วย
นะนึ่งให้สุก ต่อมาก็ให้นำถั่วที่นึ่งจนสุกมาบดให้ละเอียด
แต่ก่อนนั้นใส่ครกตำอย่างเดียวกะว่าให้ละเอียดจนเนียน
เลยจึงใช้ได้  ต่อไปก็นำมะพร้าวขูด พร้อมกับหัวกะทิ
ที่เตรียมไว้ ใส่ลงไปในกระทะทองเหลืองผสมให้เข้ากันแล้ว
ก็นำถั่วที่บดละเอียดใส่ลงไปช่วงนี้ก็คือต้องคอยกวนให้เข้ากัน
ค่อยควนไปเรื่อย ๆ ระวังอย่าให้มีกลิ่นไหม้เพราะจะขายไม่ออก
ขณะที่คนก็ให้ใส่น้ำตาลแล้วกวนต่อไปเรื่อยจนสังเกตว่าทุกอย่าง
ผสมเข้ากันดีแล้ว นำลงมาใส่ภาชนะไว้อย่าลืมคลุมผ้าขาวบาง
ไว้ด้วยกันแมลงกะพออุ่น ๆ มือก็นำมาปั้น(ปั้นเป็นนะ)
ก็คือให้ปั้นเป็นก้อนรีๆ คล้ายเม็ดขนุน แล้วพักไว้ให้เย็น
***คราวนี้มาทำน้ำเชื่อมกันก็ให้นำกระทะทอดเหลืองตั้งไฟ
ใส่น้ำลอยดอกไม้สดลงไปต้มพอเดือดก็ให้ใส่น้ำตาลทรายลงไป
เมื่อน้ำตาลทรายละลายดีแล้วให้นำมาใส่ภาชนะคราวนี้ให้
ใช้ผ้าขาวบางกรองน้ำด้วยกับเมื่อกรองเสร็จแล้วให้นำน้ำเชื่อม
ที่กรองได้นำกลับไปเคี่ยวต่อให้พอเห็นว่าเหนียวเป็นยางมะตูม
(ไม่ใช่ยางมะตอยนะเพราะจะเหนียวมากไป) เมื่อเหนืยวได้ที่
แล้วก็ยกลงจากเตา
***คราวนี้ก็นำเม็ดขนุนที่ปั้นไว้ลงจุ่มในไข่แดงก่อน แล้วจึงค่อย
นำไปจุ่มลงในน้ำเชื่อม เมื่อจุ่มเสร็จแล้วก็ให้นำไปใส่ให้เต็มกระทะ
แล้วนำขึ้นไปตั้งไฟคราวนี้ให้ใช้ไฟอ่อนๆกะพอจนสุกดี ก็ตักเม็ดขนุนขึ้น
แต่บางครั้งก็จุ่มกันทีเดียวเสร็จเลยก็ได้เพราะทุกอย่างสุกหมด
แล้วอันนี้แล้วแต่เทคนิคถ้าได้ตั้งไฟอ่อน ๆ อีกพักก็จะได้เม็ดขนุนที่
มีผิวเป็นเงางาม

ไม่มีความคิดเห็น:

อาหารไทย

บทความที่ได้รับความนิยม