Google

วันเสาร์ที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2551

ขนมครองแครงกรอบ

*** ส่วนที่ 1
ส่วนผสมตัวแป้ง
1) แป้งสาลี 2 ถ้วย
2) ไข่แดง (ไข่ไก่) 1 ฟอง
3) มะพร้าว 1/4 กก.
(คั้นหัวกะทิ 1/2 ถ้วย)
4) น้ำปูนใส 3 ช้อนโต๊ะ
5) น้ำมัน (สำหรับทอด)

อุปกรณ์
1) แบบพิมพ์ (ไม้หรือพลาสติก)
2) กระทะทอง
3) กระด้ง (สำหรับผึ่งขนม)

มาดูวิธีการปรุง
1) ร่อนแป้ง 1 ครั้ง ใส่กะละมัง
2) เอาไข่แดงใส่ลงไปนวดกับแป้ง
ใส่หัวกะทิ
ใส่น้ำปูนใส
นวดรวมกันจนเข้ากัน และแป้งนิ่มเป็นมัน
3) ปั้นเป็นก้อนกลมขนาด 1/2 ซม.
จนหมดแป้ง
4) เอาแป้งสาลีแห้ง โรยบาง ๆ ให้ทั่วแบบพิมพ์
5) เอาแป้งที่ปั้นไว้ มากดลงในร่องพิมพ์ ให้บางมาก ๆ
จนหมดแป้ง
ใส่ถาดไว้
6) ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันให้ร้อน
ใช้ไฟกลาง ๆ
ทอดให้เหลืองกรอบ
7) ตักขึ้น ซับบนกระดาษสำหรับซับน้ำมัน
ทิ้งไว้ให้ขนมเย็น

*** ส่วนที่ 2
ส่วนผสมน้ำตาลสำหรับคลุก
1) น้ำดอกมะลิสด 1 ช้อนโต๊ะ
2) น้ำตาลมะพร้าว 3/4 ถ้วย
3) รากผักชี (โขลกละเอียด) 1 ช้อนโต๊ะ
4) พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
5) เกลือ 1 ช้อนชา
(ใช้เกลือเม็ด ป่นให้ละเอียด)

วิธีทำ
1) ตั้งกระทะทอง ใส่น้ำดอกมะลิ
ใส่น้ำตาลมะพร้าว
**รอจนน้ำตาลละลาย
2) ใส่รากผักชี พริกไทยป่น เกลือ ลงไป
คนให้เข้ากัน ให้หอม
3) เอาตัวครองแครง ที่ทอดไว้ ลงคลุกให้ทั่ว
แล้วยกลง
4) ตักใส่กระด้ง ผึ่งให้เย็น
ใสโถไว้
***เก็บไว้รับประทานทุกเวลาที่ต้องการ***

ไม่มีความคิดเห็น:

อาหารไทย

บทความที่ได้รับความนิยม