Google

วันเสาร์ที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2551

ขนมครองแครงแก้ว

ส่วนผสม
1) แป้งมัน (อย่างดี) 1 ถ้วย
2) กะทิ (คั้นข้น ๆ ) 4 ถ้วย
3) น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
5) เกลือ (เล็กน้อย)
6) ถั่วทอง 2 ช้อนโต๊ะ
(เราะเป็น 2 ซีก แล้วคั่ว)

วิธีทำ
1) ร่อนแป้งมันใส่ชามใหญ่ ๆ (กะละมังก็ได้)
2) ต้มน้ำให้เดือด เอาไปราดลงไปเล็กน้อย
ใช้พายคนให้เข้ากัน
3) เอามือจุ่มน้ำเย็น แล้วนวดแป้งในชามให้เข้ากัน
นวดจนเหนียว พอจะปั้นเป็นลูกได้
ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ 1/2 ซม.
แล้วกดลงในร่องแบบพิมพ์ (ร่องไม้)
จนหมดแป้ง
4) เอาหม้อตั้งน้ำให้เดือด เอาตัวครองแครงลงไปต้ม ให้สุก
แล้วตักมาแช่น้ำเย็นสักครู่ เทใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ
5) เอากระทะตั้งไฟ ใส่กะทิ น้ำตาลและเกลือ ลงไป
พอเดือดแล้ว หมั่นคน อย่าให้กะทิเป็นลูก
ชิมความหวาน (ตามชอบ)
เอาตัวครองแครงใส่ลงไป คนให้ทั่ว พอเดือดยกลงได้
**ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยถั่วทองคั่ว เอาไปรับประทานกันได้เลย**

ไม่มีความคิดเห็น:

อาหารไทย

บทความที่ได้รับความนิยม