Google

วันเสาร์ที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2551

ถั่วเคลือบรสช็อคโกแลต

ส่วนผสม
1) ถั่วลิสงอย่างดี 3 ถ้วย
(ล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำ)
2) น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
3) น้ำเปล่า 2 ถ้วย
4) ผงช็อคโกแลต (อย่างแท่งชนิดจืดก็ได้)
5) เนย (เล็กน้อย)
6) เกลือป่น 2 ช้อนชา
7) งาขาว 2 ช้อนโต๊ะ
(ฝัดงาให้สะอาดเตรียมไว้)

วิธีการปรุง
1) เตรียมกระทะ ใส่ถั่วลิสง น้ำตาลทราย น้ำ
ช็อคโกแลตและเนย
(พร้อมกัน)
2) ตั้งไฟ เคี่ยวไฟปานกลาง ใช้ไม้พาย
คนไปเรื่อย ๆ ให้น้ำตาลงวด ร่วนติดถั่วทั้งเม็ด
3) ใส่เกลือ และงา แล้วคนต่อไป
ลดไฟให้อ่อนลง
ใช้ไม้พาย คนให้เร็ว ๆ (อย่าหยุดมือ)
(เพราะจะทำให้ถั่วไหม้ น้ำตาลจะติดกัน)
คนจนน้ำตาลแห้ง เสียงแตกดังเปาะแปะ
และถั่วเป็นสีเหลืองอ่อน ๆ
4) ยกลง คนต่อไปเรื่อย ๆ
เทใส่ถาด
แกะเม็ดถั่ว อย่าให้เกาะติดกัน
ทิ้งไว้ให้เย็น
5) เก็บใส่ในขวดโหล หรือใส่ถุง

** เป็นงานอดิเรก สร้างรายได้แก่ตัวคุณ**

ไม่มีความคิดเห็น:

อาหารไทย

บทความที่ได้รับความนิยม