Google

วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

สังขยาใบเตย ๒



***สังขยาใบเตยเป็นการนำวัตถุดิบจากธรรมชาติ
ที่มีอยู่แล้ว อีกอย่างปลูกง่ายทำเป็นการค้าอย่างเดียว
ก็ได้ ใบเตยเป็นเครื่องปรุงที่ขนมไทยขาดแทบไม่ได้
เพราะใบเตยมีกลิ่นที่หอมทำให้เจริญอาหารดีนัก
***เครื่องปรุงสำหรับทำสังขยาใบเตย
1.ใบเตย 10-15 ใบ
2.น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วย
3.กะทิ 2 ถ้วย
4.แป้งข้าวโพด 1/2 ถ้วย 
5.ไข่ไก่ 3 ฟอง
6.น้ำตาลทราย ½-1 ถ้วย
7.น้ำตาลปี๊บ 1 ก้อน หรือ ½ ถ้วย

****วิธีทำสังขยาใบเตย
 นำใบเตยมาหั่นเอารากออกแล้วล้างให้สะอาด จากนั้นก็
ให้หั่น หรือ ซอย เป็นท่อนเล็กๆ เพื่อจะได้นำไปใส่ในโถปั่น
ได้ง่าย ใส่น้ำเปล่าลงไปแล้วปั่นให้ละเอียด เมื่อได้น้ำใบเตย
ปั่นแล้วก็ให้นำมาคั้นเอาน้ำใบเตยเสร็จแล้วก็ให้กรองน้ำใบเตย
อีกทีจะได้น้ำใบเตยที่เราต้องการออกมา
ต่อไปก็ให้นำแป้งข้าวโพดมาใส่ผสมลงไปในน้ำใบเตย
ที่กรองไว้แล้วให้ทำการคนให้ทั่วจนแป้งละลายหมด
แล้วให้พักไว้  ต่อไปก็ให้นำน้ำตาลปี๊บลงไปละลายกับ
น้ำตาลทราย และกะทิ โดยให้ใส่ลงในภาชนะที่ใช้ผสมอีกใบ
คนไปในทางเดียวกันจนส่วนผสมละลายเข้ากันหมด
ต่อไปก็ให้นำส่วนผสมน้ำใบเตยนำมาเทรวมกับส่วนผสมน้ำกะทิ
คนไปในทางเดียวกันให้ส่วนผสมเข้ากันจนทั่วดี แล้วให้ทำ
การตอกไข่ใส่ชาม ตีให้ขึ้นฟู แล้วนำไปผสมกับส่วนผสม
ที่ผสมกันไว้ก่อนแล้วคนให้เข้ากัน จากนั้นก็ให้นำส่วนผสม
ที่ได้ไปทำการกรองด้วยผ้าขาวบางอีกครั้ง
ต่อไปก็ให้นำน้ำเปล่าประมาณ 3 ถ้วยใส่หม้อต้มให้เดือดโดยใช้
ไฟปานกลาง เมื่อน้ำเดือดได้ที่แล้วก็ให้นำส่วนผสมที่ได้ใส่
นำมาใส่หม้ออีกใบโดยให้เล็กกว่าหม้อใบแรกแล้วเอาไปใส่
โดยให้ใส่ซ้อนลงหม้อใบแรกที่น้ำเดือด แล้วลดไฟลงให้ค่อนข้างอ่อน
คนส่วนผสมไปในทางเดียวกันเรื่อยๆ จนส่วนผสมเริ่มข้นได้ทีแล้ว
ก็ปิดเตาและยกลงได้ เป็นอันเสร็จแล้ว

ไม่มีความคิดเห็น:

อาหารไทย

บทความที่ได้รับความนิยม