Google

วันจันทร์ที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

น้ำขิง

****”ขิง” เครื่องเทศพื้นบ้านสมุนไพรที่คนไทยรู้
จักและเป็นเครื่องปรุงประจำครัวของคนไทย
“ขิง”มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะ “ขิง”ประกอบด้วย
คุณค่าทางอาหาร มากด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์
ต่อร่างกาย เช่น มีแคลเซียม ที่จะช่วยบำรุงกระดูก
และฟัน นอกจากนี้ยัง มีสารเบต้า-แคโรทีน
ที่ช่วยต้านโรคมะเร็ง
“ขิง”มีคุณค่าทางยาที่สามารถช่วยแก้
อาการท้องอืดท้องเฟ้อ “ขิงมีสรรพคุณในการขับลม
และยังช่วยขับเสมหะ “ขิง”ช่วยแก้อาการ
คลื่นไส้ อาเจียน เมารถเมาเรือ ช่วยเจริญอาหาร และ
ยังช่วยลดการจับตัวของลิ่มเลือด ช่วยย่อยอาหาร
โดยเพิ่มการหลั่งน้ำดีและน้ำย่อย ต่าง ๆ
และ”ขิ”ยังช่วยต้านการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร

***ส่วนผสมการทำน้ำ”ขิง”
ขิงสด ¼ กิโล
น้ำเชื่อม 15-20 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า แล้วแต่ว่าต้องการเข้มแค่ไหน
***วิธีทำ
1. นำขิงมาปอกเปลือกล้างให้สะอาด
แล้วหั่นเป็นแว่นใส่หม้อใส่น้ำ
2.ตั้งไฟต้ม น้ำจนเดือดสักครู่ยกลง
นำหรือกรองเอาขิงออก
3.ใส่น้ำเชื่อม ชิมรสตามชอบ
แต่ถ้าเจ็บคอก็ขอแนะนำให้ใช้เหง้าขิงแก่
นำมาฝนกับน้ำมะนาว ใช้ในการกวาดคอ
หรือใช้ เหง้าขิงสดตำผสมน้ำเล็กน้อย
นำเอาน้ำที่ได้มาผสมกับใส่เกลือนิดหน่อย
ใช้จิบบ่อย ๆ ก็จะลดอาการเจ็บคอได้

****อาหารไทยโดยเฉพาะเครื่องเทศที่เรา
ใช้ในการปรุงอาหารล้วนแล้วแต่เป็นประโยชน์
ต่อร่างกายทั้งสิ้น อาหารจานด่วนแม้สะดวก
แต่ไม่มีประโยชน์นอกจากกินได้เร็วและสะดวก
เสียเวลาสักนิด ให้อะไรกับร่างกายบ้าง
จะได้ไม่เจ็บป่วยจนเสียงานนะครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

อาหารไทย

บทความที่ได้รับความนิยม