Google

วันพฤหัสบดีที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

ถั่วทอดทรงเครื่อง


ถั่วทอดทรงเครื่อง
****อันนี้กินบ่อยแต่ไม่ได้ออกเงินเองหรอกเพราะว่าเพื่อน ๆ
ซื้อมาเป็นของแกล้มเหล้าก็เลยได้ทานด้วย อร่อยดีกรอบ
อีกอย่างเห็นส่วนประกอบแล้วไม่น่าจะทำยากนักก็เลยทำ
ทานดูก็ใช้ได้นะอยากลองทำดูกันก็ได้เลย
***เครื่องปรุงถั่วทอดทรงเครื่อง
1.ถั่วลิสงดิบ ½ กิโลกรัม
2.กระเทียมหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ ½ ถ้วย(ทอดให้เหลือง)
3.ตะไคร้ซอย ½ ถ้วย(ทอดให้เหลือง)
4.หอมแดงซอย ½ ถ้วย(ทอดให้เหลือง)
5.พริกขี้หนูแห้ง 1 ถ้วย(ทอดให้กรอบ)
6.ใบมะกรูด 1 ถ้วย(ทอดพอให้เหลือง)
7.เกลือป่น 1ช้อนชา หรือมากกว่าถ้าชอบเค็ม
8.น้ำมันพืช
***วิธีทำถั่วทอดทรงเครื่อง
2-6ให้ทอดพอเหลืองแล้วตักขึ้นพักไว้เพื่อสะเด็ดน้ำมันจากนั้น
ให้ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชประมาณ 1 ช้อนโต๊ะกะว่าให้ใช้ไฟปานกลาง
เมื่อน้ำมันพืชร้อนให้ใส่ถั่วลิสงลงไปให้คอยคั่วไปเรื่อย ๆอย่าให้ไหม้
เมื่อได้ที่แล้ว(ประมาณ 15-20 นาที) ก็ให้ใส่เกลือป่นลงไปแล้ว
คั่วต่อไปพอเกลือเคล้าทั่วแล้วก็ให้น้ำเครื่องปรุงที่ทอดเตรียมไว้
ใส่ลงไปแล้วทำการกคลุกเคล้าให้ทั่วเป็นอันเสร็จ
***จะทานเล่นหรือจะใช้เป็นกับแกล้มก็อร่อยได้ใจ
ลองทำดูสนุกแล้วยังได้ปริมาณเยอะดีกว่าซื้อ 10 บาท
นิดเดียวยังไม่หายมันเลยหมดเสียแล้ว จบนะ

ไม่มีความคิดเห็น:

อาหารไทย

บทความที่ได้รับความนิยม