Google

ต้องการสินค้าแบบไหนเชิญแวะก่อนครับ

วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ขนมเข่ง



***การทำขนมเข่งก็มีทำกันหลายชนิด เช่นมีไส้ หรือเดี๋ยว
นี้ก็เป็นหน้ามะพร้าว แต่ที่เป็นของที่ทำกันมาแต่เก่าก่อน
ก็คือขนมเข่งที่เป็นแป้งล้วน ทำไม่ยากแต่เหนื่อยมากเพราะ
ไหว้ตรุษจีน สารทจีนที่ไรเหนื่อยทุกที มาทำทานกัน
**ส่วนผสมในการทำตัวแป้งขนมเข่ง
1.แป้งแป้งข้าวเหนียว 1ถุง( 500 กรัมแต่ก่อนชอบใช้แป้งตราดอก
กุหลาบ)
2.น้ำต้มสุก(บางที่ก็ใช้น้ำกะทิ)
3.น้ำตาลปีบ 1 ถ้วย (ไม่ควรใช้น้ำตาลปึก)
4.น้ำมันพืช
5.กระทงแห้งซื้อสำเร็จมากเลย
6.สีผสมอาหารสีแดง

***วิธีผสมแป้ง
1.      ให้นำแป้งมาเทใส่ในภาชนะ แล้วค่อย ๆ ใส่น้ำต้มสุก
ตามลงไปแล้วทำการคลุกเคล้าให้แป้งกับน้ำเข้ากัน
สักเกตว่าแป้งจะค่อย ๆ เหนียว
2. ให้เราใส่น้ำตาลบีปที่เตรียมไว้ใส่ลงไปแล้วทำการคลุก
เคล้าให้เข้ากันจนได้แป้งที่เหนียวได้ที่คือสามารถนำไปหยอด
ลงในกระทงได้เมื่อได้แล้วทำการคลุมไว้ด้วยผ้าขาวบาง
ทิ้งไว้ 3-4 ช.ม. หรือจะให้ดีทิ้งไว้ข้ามคืนเลยจะได้ความอร่อย
จากแป้งที่หมักไว้
3. ให้นำเอากระทงใบตองแห้งมาทาน้ำมันให้ทั่วแล้ววางเรียง
ลงในซึ้ง (หม้อนึ้ง) ตอนที่เราเตรียมการขั้นที่ 3 เราควรใส่
น้ำลงในหม้อนึ้งต้มคอยทีไว้ก่อน
4. หยอดน้ำแป้งที่ผสมไว้ลงใส่กระทงประมาณ ¾ ของกระทง
5. นำไปนึ่งในลังถึงที่ตั้งจนน้ำเดือดแล้ว ประมาณ 30 นาที
หรือที่ทำไหว้เจ้ากันที่บ้านก็คือให้จุดธูปทันทีเมื่อยกหม้อนึ้ง
ขึ้นตั้งไว้กะว่าเมื่อธูปหมดดอกก็คือสุกพอดี
6. ให้ลองใช้ไม้แหลมทิ่มดูว่าใช้ได้หรือยังถ้าใช้ได้ก็ยกลง
แล้วให้ใช้ก้านธูปจิ้มลงไปตรงกลางจะได้สีแดงตรงกลาง
ขนมเข่ง หรือใส่สีผสมอาหารสีแดงก็ได้
***เป็นอันเสร็จถ้าเราใช้แป้งที่ดี และใช้น้ำตาลบีปจากน้ำตาล
มะพร้าวจะได้ขนมเข่งที่เมื่อเย็นแล้วยังนุ่มนิ่มน่ารับประทาน
ไม่แข็งกระด้างจนกัดไม่เข้า นอกจากต้องเอาไปแช่น้ำแล้ว
ชุบไข่ทอดจึงจะทานได้ ขนมเข่งถ้านำไปทอดก็อร่อย
อีกเหมือนกันนะขอบอก

ไม่มีความคิดเห็น:

อาหารไทย

บทความที่ได้รับความนิยม