Google

ต้องการสินค้าแบบไหนเชิญแวะก่อนครับ

วันอาทิตย์ที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

สูตรจำปาดะทอด

จำปาดะทอด
**ขอโทษด้วยนะครับเพิ่งเปิด email มีขอสูตร
“จำปาดะทอด” ถ้าได้แล้วก็ยินดีด้วยนะครับ
สูตร”จำปาดะทอด” ได้มาจากแม่ยายครับ
(พอดีเป็นเขยคนตรัง) ก็ได้ทำเองเลยครับ
แต่อาจต้องปรับปรุงนิดหน่อย
***”จำปาดะ” จะคล้าย “ขนุน” มาก เรียกว่า
ขนุนก็ได้ครับเพราะไม่แตกต่างกันเลย
กินอร่อยสำหรับผู้ที่ชอบอะไรที่ลื่นๆ นิ่ม ๆ
อันนี้ผมว่าอร่อยดีเพราะได้รสชาติที่เป็น
ธรรมซาติมาก
***คราวนี้มาทำรับประทานกันครับก็มี
ในส่วนผสมที่เป็นแป้งทอด ต่อ”จำปาดะ 1 ลูก
• แป้งข้าวเจ้า 1/2 กิโลกรัม
• มะพร้าวขูด 1 ลูก
• น้ำปูนใส 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1/2 กิโลกรัม
• น้ำมันพืช
• งาขาวหรืองาดำ
***วิธีการทำ
1. ให้แกะผลหรือลูกจำปาดะออกมาทิ้งไว้สักครู่(เอาเม็ดออกด้วยนะครับ)
2. ผสมแป้งข้าวเจ้ากับน้ำกะพอเหนียวใส่ เนื้อมะพร้าวขูด
ใส่น้ำตาลทราย งาและน้ำปูนใสผสมให้เข้ากัน
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชที่เตรียมไว้ลงไปใส่เยอะ ๆครับ
4. นำผลจำปาดะที่เตรียมไว้เรียบร้อยแล้วมาชุบแป้งที่เตรียมไว้ให้ทั่ว
5. นำ”จำปาดะ”ลงทอดในกระทะที่น้ำมันร้อน ทอดให้เป็นสีเหลืองกรอบ
6. นำขึ้นจากกระทะพักไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน
****เสร็จแล้วครับจะทำรับประทานหรือขายก็ได้ที่ตรับ
ขายดีครับเพราะเวลาเดินตลาดนัดถ้าถึงฤดูรับรอง
หากินง่ายเหมือนกล้วยเลยครับถ้าปรับสูตรอีกนิด
เช่นใส่วัตถุดิบเพิ่มเพื่อให้ได้กลิ่นที่น่ากินกว่านี้
หรือหนัก “งา” ก็ได้เพราะช่วยได้มาก
****ขอให้ทำมาค้าขึ้นกันทุก ๆ คน ครับ
สวัสดีครับ แล้วพบกันใหม่

ไม่มีความคิดเห็น:

อาหารไทย

บทความที่ได้รับความนิยม