ส่วนผสม
1) แป้งมัน (อย่างดี) 1 ถ้วย
2) กะทิ (คั้นข้น ๆ ) 4 ถ้วย
3) น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
5) เกลือ (เล็กน้อย)
6) ถั่วทอง 2 ช้อนโต๊ะ
(เราะเป็น 2 ซีก แล้วคั่ว)
วิธีทำ
1) ร่อนแป้งมันใส่ชามใหญ่ ๆ (กะละมังก็ได้)
2) ต้มน้ำให้เดือด เอาไปราดลงไปเล็กน้อย
ใช้พายคนให้เข้ากัน
3) เอามือจุ่มน้ำเย็น แล้วนวดแป้งในชามให้เข้ากัน
นวดจนเหนียว พอจะปั้นเป็นลูกได้
ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ 1/2 ซม.
แล้วกดลงในร่องแบบพิมพ์ (ร่องไม้)
จนหมดแป้ง
4) เอาหม้อตั้งน้ำให้เดือด เอาตัวครองแครงลงไปต้ม ให้สุก
แล้วตักมาแช่น้ำเย็นสักครู่ เทใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ
5) เอากระทะตั้งไฟ ใส่กะทิ น้ำตาลและเกลือ ลงไป
พอเดือดแล้ว หมั่นคน อย่าให้กะทิเป็นลูก
ชิมความหวาน (ตามชอบ)
เอาตัวครองแครงใส่ลงไป คนให้ทั่ว พอเดือดยกลงได้
**ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยถั่วทองคั่ว เอาไปรับประทานกันได้เลย**
อาชีพไม่ว่าจะเป็นอาชีพอะำไรขอให้เป็นอาชีพสุจริตเป็นใช้ได้ ถ้าคุณต้องการทำอาชีพไม่ว่าเป็นอาชีพอะไรขอให้อยู่บนพื้นฐาน ของความสนใจและรักที่จะทำในอาชีพนั้น
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
อาหารไทย
บทความที่ได้รับความนิยม
-
แก้ปัญหาเครื่องสตาร์ทไม่ติด Toyota hero ****อันนี้ไม่เกี่ยวกับอาชีพนะครับแต่เผอิญว่าผมใช้ TOYOTA HERO ก็รุ่นเก่ามากครับก็มีปัญหาบ้า...
-
***การทำขนมเข่งก็มีทำกันหลายชนิด เช่นมีไส้ หรือเดี๋ยว นี้ก็เป็นหน้ามะพร้าว แต่ที่เป็นของที่ทำกันมาแต่เก่าก่อน ก็คือขนมเข่งที่เป็นแป้...
-
วิธีตัดบานเกล็ด ***ช่วงนี้ทำบ้านกำลังเสร็จก็ไปซื้อบานเกล็ดเพื่อมาติดตั้งเอง แต่ว่ากระจกมันยาวกว่ากรอบก็เลยต้องตัดโทรไปถามร้านที่ ซื้...
-
ส่วนผสม 1) ถั่วลิสงอย่างดี 3 ถ้วย (ล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำ) 2) น้ำตาลทราย 2 ถ้วย 3) น้ำเปล่า 2 ถ้วย 4) ผงช็อคโกแลต (อย่าง...
-
ส่วนผสม 1) แป้งมัน (อย่างดี) 1 ถ้วย 2) กะทิ (คั้นข้น ๆ ) 4 ถ้วย 3) น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ 5) เกลือ (เล็กน้อย) 6) ถั่วทอ...
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น