Google

วันพฤหัสบดีที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

ถั่วทอดทรงเครื่อง


ถั่วทอดทรงเครื่อง
****อันนี้กินบ่อยแต่ไม่ได้ออกเงินเองหรอกเพราะว่าเพื่อน ๆ
ซื้อมาเป็นของแกล้มเหล้าก็เลยได้ทานด้วย อร่อยดีกรอบ
อีกอย่างเห็นส่วนประกอบแล้วไม่น่าจะทำยากนักก็เลยทำ
ทานดูก็ใช้ได้นะอยากลองทำดูกันก็ได้เลย
***เครื่องปรุงถั่วทอดทรงเครื่อง
1.ถั่วลิสงดิบ ½ กิโลกรัม
2.กระเทียมหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ ½ ถ้วย(ทอดให้เหลือง)
3.ตะไคร้ซอย ½ ถ้วย(ทอดให้เหลือง)
4.หอมแดงซอย ½ ถ้วย(ทอดให้เหลือง)
5.พริกขี้หนูแห้ง 1 ถ้วย(ทอดให้กรอบ)
6.ใบมะกรูด 1 ถ้วย(ทอดพอให้เหลือง)
7.เกลือป่น 1ช้อนชา หรือมากกว่าถ้าชอบเค็ม
8.น้ำมันพืช
***วิธีทำถั่วทอดทรงเครื่อง
2-6ให้ทอดพอเหลืองแล้วตักขึ้นพักไว้เพื่อสะเด็ดน้ำมันจากนั้น
ให้ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชประมาณ 1 ช้อนโต๊ะกะว่าให้ใช้ไฟปานกลาง
เมื่อน้ำมันพืชร้อนให้ใส่ถั่วลิสงลงไปให้คอยคั่วไปเรื่อย ๆอย่าให้ไหม้
เมื่อได้ที่แล้ว(ประมาณ 15-20 นาที) ก็ให้ใส่เกลือป่นลงไปแล้ว
คั่วต่อไปพอเกลือเคล้าทั่วแล้วก็ให้น้ำเครื่องปรุงที่ทอดเตรียมไว้
ใส่ลงไปแล้วทำการกคลุกเคล้าให้ทั่วเป็นอันเสร็จ
***จะทานเล่นหรือจะใช้เป็นกับแกล้มก็อร่อยได้ใจ
ลองทำดูสนุกแล้วยังได้ปริมาณเยอะดีกว่าซื้อ 10 บาท
นิดเดียวยังไม่หายมันเลยหมดเสียแล้ว จบนะ

วันจันทร์ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

ถั่วทอดกรอบ


ถั่วทอดกรอบ
***ถั่วทอดกรอบอย่างถูกก็ราคาประมาณ 35 บาท
ทานยังไม่หายอยากเลยแต่ทานมาก็หิวน้ำเอามากอยู่
เหมือนกันถ้าใครชอบทานก็ลองมาทำกินกัน
**ส่วนผสมถั่วทอดกรอบมี
1.ถั่วลิสง(ดิบ)3-5 ถ้วย(ล้างให้สะอาดแล้วผึ่งให้แห้ง)
2.แป้งมันสำปะหลัง 3 ช้อนโต๊ะ
3.แป้งข้าวเจ้า 3 ถ้วย(ถ้วยตวง)
4.ไข่ไก่(เอาเฉพาะไข่แดง) 3 ฟอง
5.กลอยหักเป็นชิ้น 2 ถ้วยตวง(ล้างให้สะอาดแล้วผึ่งให้แห้ง)
6.น้ำตาลทราย 9 ช้อนโต๊ะ
7.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
8.กะทิ 2 ถ้วยตวง
9.น้ำปูนใส 2 ถ้วยตวง
10.น้ำมันพืชและพิมพ์
วิธีทำ
ให้นำแป้งข้าวเจ้า,แป้งมันสำปะหลัง,เกลือป่น,น้ำตาลทราย,
กะทิ,ไข่ไก่ และน้ำปูนใสมาผสมให้เข้ากันจากนั้นก็ให้นำ
ถั่วลิสงและกลอยที่เตรียมไว้ใส่ลงไป จากนั้นก็ให้ตั้งกระทะ
ใส่น้ำมันพืชลงไปใช้ไฟปานกลาง ตักส่วนผสมที่ได้ใส่พิมพ์
น้ำลงทอดพอสุกแป้งที่ทอดจะหลุดออกจากพิมพ์เอง ทอดต่อ
อีกนิดให้พอเหลืองก็ตักพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
***ทำทานดูก่อนถ้าอร่อยก็ทำแจกแล้วค่อยทำขายกัน
ใครมีสูตรที่พร้อมจะให้กับคนอื่นได้ใช้ประกอบอาชีพก็
ส่งมาหรือบอกกันในบล๊อกเลยก็ได้นะ

อาหารไทย

บทความที่ได้รับความนิยม