Google

วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

สังขยาใบเตย ๒



***สังขยาใบเตยเป็นการนำวัตถุดิบจากธรรมชาติ
ที่มีอยู่แล้ว อีกอย่างปลูกง่ายทำเป็นการค้าอย่างเดียว
ก็ได้ ใบเตยเป็นเครื่องปรุงที่ขนมไทยขาดแทบไม่ได้
เพราะใบเตยมีกลิ่นที่หอมทำให้เจริญอาหารดีนัก
***เครื่องปรุงสำหรับทำสังขยาใบเตย
1.ใบเตย 10-15 ใบ
2.น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วย
3.กะทิ 2 ถ้วย
4.แป้งข้าวโพด 1/2 ถ้วย 
5.ไข่ไก่ 3 ฟอง
6.น้ำตาลทราย ½-1 ถ้วย
7.น้ำตาลปี๊บ 1 ก้อน หรือ ½ ถ้วย

****วิธีทำสังขยาใบเตย
 นำใบเตยมาหั่นเอารากออกแล้วล้างให้สะอาด จากนั้นก็
ให้หั่น หรือ ซอย เป็นท่อนเล็กๆ เพื่อจะได้นำไปใส่ในโถปั่น
ได้ง่าย ใส่น้ำเปล่าลงไปแล้วปั่นให้ละเอียด เมื่อได้น้ำใบเตย
ปั่นแล้วก็ให้นำมาคั้นเอาน้ำใบเตยเสร็จแล้วก็ให้กรองน้ำใบเตย
อีกทีจะได้น้ำใบเตยที่เราต้องการออกมา
ต่อไปก็ให้นำแป้งข้าวโพดมาใส่ผสมลงไปในน้ำใบเตย
ที่กรองไว้แล้วให้ทำการคนให้ทั่วจนแป้งละลายหมด
แล้วให้พักไว้  ต่อไปก็ให้นำน้ำตาลปี๊บลงไปละลายกับ
น้ำตาลทราย และกะทิ โดยให้ใส่ลงในภาชนะที่ใช้ผสมอีกใบ
คนไปในทางเดียวกันจนส่วนผสมละลายเข้ากันหมด
ต่อไปก็ให้นำส่วนผสมน้ำใบเตยนำมาเทรวมกับส่วนผสมน้ำกะทิ
คนไปในทางเดียวกันให้ส่วนผสมเข้ากันจนทั่วดี แล้วให้ทำ
การตอกไข่ใส่ชาม ตีให้ขึ้นฟู แล้วนำไปผสมกับส่วนผสม
ที่ผสมกันไว้ก่อนแล้วคนให้เข้ากัน จากนั้นก็ให้นำส่วนผสม
ที่ได้ไปทำการกรองด้วยผ้าขาวบางอีกครั้ง
ต่อไปก็ให้นำน้ำเปล่าประมาณ 3 ถ้วยใส่หม้อต้มให้เดือดโดยใช้
ไฟปานกลาง เมื่อน้ำเดือดได้ที่แล้วก็ให้นำส่วนผสมที่ได้ใส่
นำมาใส่หม้ออีกใบโดยให้เล็กกว่าหม้อใบแรกแล้วเอาไปใส่
โดยให้ใส่ซ้อนลงหม้อใบแรกที่น้ำเดือด แล้วลดไฟลงให้ค่อนข้างอ่อน
คนส่วนผสมไปในทางเดียวกันเรื่อยๆ จนส่วนผสมเริ่มข้นได้ทีแล้ว
ก็ปิดเตาและยกลงได้ เป็นอันเสร็จแล้ว

วันอังคารที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

น้ำสับปะรด



***การทำน้ำสับปะรดมีส่วนผสมไม่มากสามารถทำ
เพื่อการค้าขายได้เช่นเดียวกับน้ำฝรั่ง ทุนน้อยแต่ให้
ผลกำไรดีอยู่ ลองทำทานดูก่อนค่อยพัฒนาให้อร่อย
มากขึ้น แล้วทำบรรจุขวดขายรับรองว่า ไม่จน
***ส่วนผสม ในการทำน้ำสับปะรด
1.สับปะรด  ผลใหญ่ 1 ลูก
 2.น้ำเชื่อม1 ช้อนโต๊ะ
 3.เกลือป่นเสริมไอโอดีน 1/2 ช้อนชา (ปรับลดได้ถ้าเค็มไป)
****วิธีทำน้ำสับปะรด
ให้นำสับปะรดล้างให้สะอาด แล้วปอกเปลือกให้เรียบร้อย
โดยจะต้องเอาตาดำ ๆ ออกให้หมดด้วยจากนั้นให้นำไป
ล้างอีกครั้ง เสร็จแล้วให้เราคั้นสับปะรดเพื่อเอาแต่น้ำไว้
แล้วน้ำขึ้นต้มพอเดือดแล้ว เติมน้ำเชื่อม ใส่เกลือ แล้ว
ชิมรสตามชอบ จากนั้นทิ้งไว้ให้เย็น หรือ จะเมื่อได้น้ำสับปะรด
ที่คั้นเอาน้ำไว้แล้วจะทำการ เติมน้ำเชื่อม แล้วใส่เกลือ
ผสมลงไปเลยก็ได้
***น้ำสับปะรดก็มีคุณค่าทางโภชนาการที่ร่างกายจะได้ประโยชน์คือ
สับปะรดจะมีธาตุ แคลเซียม และฟอสฟอรัสมาก ซึ่งจะมีผลดีในการ
ช่วยบำรุงกระดูก และฟันของเราให้แข็งแรง นอกจากนี้สับปะรด
ยังมีวิตามินซีซึ่งจะช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟันได้ดีอีกด้วย
นอกจากนี้สับปะรดยังมีคุณค่าทางยาคือช่วยย่อยอาหาร
และลดอาการแน่นท้อง ลดอาการบวม อักเสบ แลยยังช่วย
ซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่สึกหรอ มีสารที่ช่วยในการขับ เสมหะ
***ถ้าต้องการรับประทานสับปะรดสด ๆ แนะนำว่าเมื่อปลอก
เปลือกเสร็จแล้วควรแช่ในน้ำเกลือก่อนรับประทานสด ๆ
เพราะจะได้ไม่ฝาดหรือกัดลิ้นเอาบางคนปากเปื่อยก็มี
ถ้าไงจะรับประทานแบบสด ๆ ก็แช่น้ำเกลือก่อนนะ สิบอกให้

อาหารไทย

บทความที่ได้รับความนิยม